Dịch vụ logistics – Một trong những yếu tố ” Xương sống” của chuỗi cung ứng

Giao dịch thương mại gia tăng kéo theo nhu cầu đối với dịch vụ vận tải, kho bãi và dịch vụ logistics hỗ trợ sản xuất, thương mại khác. Bất chấp dịch bệnh, cả thị trường logistics tài sản và phi tài sản đều đang “bùng nổ” tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi nhiều phân khúc bất động sản “điêu đứng” khi liên tiếp trải qua các đợt dịch Covid-19 thì bất động sản kho bãi vẫn “sống khỏe” nhờ dịch bệnh. Thị trường kho bãi, giao nhận sôi động trong 6 tháng đầu năm 2021. Các dự án đầu tư xây dựng kho bãi gia tăng, nhưng đáng lưu ý nhất là thay vì các nhà kho đơn lẻ trước đây, sự hình của các tổ hợp kho bãi quy mô lớn trong các trung tâm logistics và khu công nghiệp đang định hình một thị trường chuyên nghiệp hơn tại Việt Nam.

Biến nguy thành cơ

Đại dịch Covid là chất xúc tác thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành dịch vụ logistics, trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics Việt Nam đang tích cực chuyển đổi số nhằm thay đổi sự trì trệ, tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí logistics, tăng trưởng, có thêm khách hàng và đạt lợi nhuận tối đa vượt trội so với trước khi chuyển đổi. 

Sự bùng nổ của thương mại điện tử lại là động lực lớn cho sự phát triển của dịch vụ logistics, bất động sản hậu cần (nhà xưởng, kho bãi) tại Việt Nam bởi nhu cầu chứa hàng, lưu trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng mạnh. Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy tất yếu đó.

Sự bùng nổ của thương mại điện tử lại là động lực lớn cho sự phát triển của dịch vụ logistics

Thị trường kho bãi logistics phát triển mạnh mẽ

Theo các chuyên gia đầu ngành nhận định, nhu cầu nhà kho tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ các ngành sản xuất phát triển và người dân tăng chi tiêu tiêu dùng. Theo đó, giá thuê nhà kho cũng được kỳ vọng sẽ tăng trong các năm tới từ 1,5% đến 4% mỗi năm.

Cụ thể, tại khu vực phía Bắc, thị trường kho bãi tập trung tại xung quanh thủ đô Hà Nội và các tỉnh ven biển bao gồm Hải Phòng. Các khu vực này tập trung dân số đông đúc nhất khu vực, đây là các khách hàng tiềm năng và là nguồn nhân lực dồi dào. Thêm vào đó, khả năng tiếp cận với cảng biển giúp phát triển các ngành công nghiệp.

Tại khu vực phía Nam (bao gồm TP.HCM và các tỉnh lân cận), nơi đây được kết nối tốt bởi hệ thống đường cao tốc và các cảng thủy nội địa, cảng biển và cảng hàng không quốc tế. Với vị trí thuận lợi, nằm gần trung tâm logistics của vùng như Hồng Kông, khu vực phía Nam luôn dẫn đầu thị trường Việt Nam về mảng công nghiệp.

 

Nhu cầu nhà kho tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh nhờ các ngành sản xuất phát triển và người dân tăng chi tiêu tiêu dùng

Theo phân tích, là nơi tập trung cảng hàng không và cảng biển chính, TP.HCM chiếm sản lượng lớn kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Điều này dẫn đến nhu cầu cao về nhà kho, nhà máy và đất công nghiệp từ nhà đầu tư nước ngoài. Việc gia tăng thương mại điện tử và tiêu dùng nội địa là yếu tố chính ảnh hưởng đến nhu cầu hiện nay.

Nếu Doanh nghiệp của bạn đang cần đến một dịch vụ logistics chuyên nghiệp, uy tín, hãy liên hệ Khu công nghiệp Long Hậu, nơi đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bạn về Nhà kho logistics cùng các dịch vụ chuyên nghiệp. Tại đây, có đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kho bãi logistics sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong quá trình xuất, nhập và lưu trữ hàng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *